Thủy sản đặc sản An Giang

Bạn thích bài này ?
Nói đến miền Tây Nam Bộ, không thể không nói tới cá và tôm, ở đây tôm càng xanh, có giá trị lớn tren thị trường quốc tế. Tôm đang nhảy tanh tách, nướng bếp than cực thơm, ngon thịt và bổ hạng nhất.

Ảnh mô tả

Nói đến miền Tây Nam Bộ, không thể không nói tới cá và tôm, ở đây tôm càng xanh, có giá trị lớn tren thị trường quốc tế. Tôm đang nhảy tanh tách, nướng bếp than cực thơm, ngon thịt và bổ hạng nhất.

Tôm xé nhỏ trộn với ngó sen, là món gỏi chua đồ nhắm cao cấp đấy. Một tô súp cua ăn với bánh phồng tôm chắc chắn là nếm một lần mãi mãi không quên. Còn món tôm hấp nước dừa cuốn bánh tráng kèm rau sống, cũng là món ăn nhớ đời.

Còn cá kho tô, thứ cá rô ven dòng Cửu Long kèm món canh chua luôn luôn được khách ăn ngưỡng mộ ở tất cả các nhà hàng. Cá lóc có thể hấp mặn, có thể chiên xù, nhưng tất cả đều thua cá nóc nướng trui. Nướng trui là nướng như thế nào? Là cắm que qua miệng cá, chổ qua bụng, cắm xuống đất chất rơm đốt cho tới khii cá thươm rút que ra, cạo bỏ lớp vầy cháy đen, đặt vòa đĩa hạt soài, rưới thêm mỡ hanh, cuộn bánh tráng kèm rau thơm với dưa leo, giá sống và bún, chấm nước mắm sả ớt, dầm me chín chỉ có thể là tuyệt vời.

Cá tôm nhiều quá, người ta làm các kiểu mắm, ủ trong các khạp màu da bò, mắm chưng mắm kho tất nhiên là có cả mắm sống, mỗi thứ một vị riêng, tìm thêm một vài loại rau thích hợp, mắm nào cũng phải ghi sâu vào ký ức ẩm thực.

Lẩu mắm là tinh hoa nghệ thuật ăn uống ở đây, với những khúc lươn vàng ruộm nứt nẻ, những miếng thịt ba dọi thái mỏng tang, con tôm lột vỏ cong đỏ và con cá lóc như đang quẫy đuôi. “Số dách” là món mắm kho cá ninh bông súng, chỉ một mình nó thôi cũng thừa sức đánh bạt mọi thứ cao lương mỹ vị, vơi ưu thế tuyệt vời Nam Bộ: ngon miệng, đẹp mắt, rẻ tiền, dễ tiêu và không phải sốt ruột đợi lâu.

Mưa về là thời cơ mở chiến dịch soi ếch, mưa càng lớn, càng dai, càng soi được nhiều ếch. Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long có vô vàn ệch loại to bè xỏ dây sâu bụng phô ra cặp đùi mập nhìn thấy đã muốn ăn. Ếch lột da đem chiên bơ vừa thơm giòn vừa béo ngọt. Đem ếch xào lăn với môn ngọt rưới nước cốt dừa, khuấy đều trong cháo, ếch bốc khói thơm lừng thêm chút hành hoa, tô cháo nóng này, húp đêm mưa rào Nam Bộ chao ôi ấm áp lòng ta biết mấy mươi!

Đặc sắc hơn hết là con rùa, thứ sinh vật có sức chịu đựng bền lâu trước thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên ở đây. Sóng to gió lớn nước dâng nước xuống thất thường, mặn ngọt rồi ngọt mặn rùa vẫn sống, sống dài lâu và lạ hơn vẫn đẻ nhiều trứng lại nở hầu hết, rùa con cứ thế lớn mau. Gần đây dân nhậu xài rùa dữ quá bởi vậy rùa lên giá. Khách ăn sang trọng cứ đòi ăn rùa tiềm thuốc bắc cầu kỳ làm khó. Còn khách bình dân chỉ cần món rùa rang muối đơn giản nhưng ngon và bổ chẳng kém gì món khá. Thịt rùa là món ăn quí và đang dần dần hiếm, rùa chữa được bênh tim, lời truyền đồn đúng sai thực hư chưa khẳng định được nhưng chính vì kiểu “tin vịt” đó mà sản sinh ra lắm người tìm ăn và con rùa cũng không kịp lớn.

Sau con rùa là con rắn. Khắp hai bờ tả hữu ngạn chín khúc sông Cửu Long chỗ nào cũng có rắn. Mấy năm gần đây, hàng trăm trại rắn được mở ra, trên trời dưới rắn, cuồn cuộn lớp trên đè lớp dưới, chưa xuất hiện chuồng lớp trước thì lớp sau đã lớn phổng lên, chen chúc nhủi đầu lên khoe sức! Vùng Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam nông tỉnh Đồng Tháp chỗ nào cũng nhốt rắn. Nhiều chỗ rắn quấn nhau thành từng đống tròn như những vòng dây thừng bị rối. Nọc rắn đương nhiên là dược liệu cao cập đắt hơn vàng, còn thịt rắn rõ ràng ngon hơn thịt gà, ngọt hơn thịt bồ cây, rẻ hơn vịt, dễ chế biến thành chục món ăn ngon lành, bổ dưỡng, trị bệnh.

Ảnh mô tả

Chẳng riêng gì Nam Bộ, ở đâu có đồng ruộng nơi đó đều có giống chuột đồng. Nghe nói thịt chuột mấy bà mấy chị áo dài thành thị đều hết vía. Nhưng thịt chuột đồng thơm ngon lạ thường vù chúng ăn hạt cỏ dại, ăn mầm cỏ non, ăn khoai, sắn, lúa vì vậy thịt thơm ngon đúng là ngon hơn thịt gà. Chuột lại hơn gà ở chỗ sinh sôi nảy nở quá nhanh, con người lại chẳng phải đầu tư chăm sóc đóng chuồng nhốt cũi mà việc quây bắt lại quá dễ dàng như thò tay vào túi lấy hộp quẹt ra châm thuốc vậy.

Thế nhưng ăn thịt chuột kiểu gì ngon nhất?

Rán, quay đều béo lạ thường. Ở thành phố tâng lên thành món rô ti như lợn sữa. Nhưng ở miệt đồng lại thích nướng than cho là thơm giòn “hết xảy”. Còn băm xào lá cách, chính là món dân làng ưng nhất bởi thường dùng để thiết đãi bạn bè gần xa tới chơi nhà. Lá cách mọc quanh năm đầy vườn không có mùa vụ nào cả, chỉ cần có chuột là lập tức có lá cách ngay không phải tìm kiếm đâu xa. Làm chuột sạch sẽ, lọc lấy nạc băm thật kỹ rồi xào với lá cách, bày luôn ra mâm đơn sơ với đĩa xoài xanh thái mỏng, một chai đế Gò Đen với một chiếc ly đừng to quá truyền tay nhau mà uống đến hết, ăn đến hết. Chỉ thế thôi, chẳng có gì sang trọng, chẳng cần nhiều mâm bát lỉnh khỉnh, bà con thôn ấp miền Tây này có thể thức thâu đêm, nhâm nhi bên nhau cho tới khuya muộn gần rạng sáng mới tan cuộc nhậu chuột.

Đặc sản đồng bằng Sông Cửu Long đâu phải chỉ có từng ấy món, còn nhiều lắm, có tới ngàn món ngon khác nữa, một đời người chưa chắc gì đã thưởng thức hết món đặc sản miền Tây Nam Bộ.

Tin khác

Bình luận