Thịt trâu đặc sản An Giang

Bạn thích bài này ?
Thịt trâu đưa vào tiệc nhất là tiệc cưới thật là ấn tượng, có lẽ độc đáo chỉ có vùng Bẩy núi An Giang. Óc trâu nấu cháo, thịt trâu nhúng dấm, thịt trâu luộc mẻ và thịt trâu nướng lá cách đã nghe nói nhiều nhưng còn mấy món thịt trâu nữa ít được nhắc đến.

Ảnh mô tả

Thịt trâu đưa vào tiệc nhất là tiệc cưới thật là ấn tượng, có lẽ độc đáo chỉ có vùng Bẩy núi An Giang. Óc trâu nấu cháo, thịt trâu nhúng dấm, thịt trâu luộc mẻ và thịt trâu nướng lá cách đã nghe nói nhiều nhưng còn mấy món thịt trâu nữa ít được nhắc đến.

Trước hết là thịt trâu quay. Lợn quay thì quá quen thuộc nhưng thịt trâu cũng quay mới lạ. Lựa miếng đùi ngon, khứa nhiều chỗ, ướp gia vị tiêu, tỏi, đường ngũ vị hương… Để cho miếng thịt thấm, xỏ vào một cái que cứng rồi đem nướng trên lửa than, vừa xoay tròn chầm chậm vừa xối mỡ lên đến khi nào miếng thịt chín vàng. Người ta cũng có thể đặt miếng thịt vào chảo, đậy vung kín, cho lửa liu riu, thỉnh thoảng mở vung ra, đổ thêm vài muống mỡ vào cho miếng thịt thơm và béo. Khi thịt đã vàng giống như heo quay thì lấy ra thái nhỏ ăn liền lúc còn nóng với bánh mì hoặc bánh đa, kèm các loại rau thơm chấm nước mắm hoặc xì dầu tùy thích. Món này có tính bỏ khí huyết, thông tim mạch.

Thịt trâu xào khoai môn chỉ cần 200g thịt trâu xắt mỏng trộn đều với ba muỗng bột mì, ba muỗng đường cát, ba muỗng mỡ, ba muỗng nước mắm. Khoai môn cũng chỉ 200g xắt thành miếng nhỏ, chiên như chiên khoai tây, rồi bỏ thịt trâu đã ướp vào xào chung, lửa to để thịt mau ráo nước, nhấc xuống múc ra đĩa, lạc rang giã dập rắc lên trên ăn với cơm hoặc bánh mì. Món này làm tăng khí lực khách. Ngoài thịt trâu còn có thể xào với bắp cải, xu hào, đậu đũa, cần tầu hoặc xào chua với dứa ăn bổ tì vị và thông hơi.

Thịt trâu xào sả ớt sắt nhỏ, ướp xả băm tỏi ớt, tiêu hành. Bỏ tất cả vào chảo nóng thêm ít bột mì, mỡ, nước mắm xào đến khi thịt vừa kịp chín thì ngưng, múc ra đĩa, rắc đậu phộng đâm nhỏ ăn với bún, bánh đa nướng, bánh mì đều ngon. Lưu ý món này cần nhiều sả ớt hơn các gia vị khác, có tính bổ dưỡng máu huyết và tăng khí lực.

Thịt trâu nấu cà ri dùng thịt ở phần bụng sắt thành khối vuông hoặc chữ nhật cỡ to chừng bao diêm ướp gia vị. Cứ một kg thịt thì đổ 2 muỗng cà ri, sáu tép tỏi, hai trái ớt, sáu củ hành khô. Tất cả đều băm nhuyễn. Trước tiên bắc chảo lên bếp cho mỡ hành phi rồi đổ thịt trâu đã ướp gia vị xào lên đến khi thịt săn lại thì cho cà ri vào trộn đều thêm chút muối cho đậm. Đổ tất cả hỗn hợp này vào xoong cho nước đã đun sôi còn ấm ngập lên hoen chừng đốt tay ninh đến khi thịt chín thì bỏ khoai tây thái nhỏ đã chiên vàng từ trước vào nồi lại đun tiếp đậy kín nắp cho đến khi còn phần nửa mức ban đầu. Khi ấy nhấc nồi xuống và dội nước cốt dừa vào. Thế là món cà ri đã hoàn tất có thể ăn với bún, bánh mì, cơm nêm hoặc chấm muối ớt sẽ thấy ngon, béo và rất bổ. Món này ăn tương tự như bò sốt vang nhang vị thấm đẫm khac, mỗi loại có một cái ngon khác nhau không thể so sánh được.

Thịt trâu kho đúng chỗ thịt có nhiều gân và mỡ như chân, cổ, bụng cắt miếng vuông bằng nửa bao diêm ướp với ngũ vị hương, đường, muối, hành, tỏi để 20 phút cho thấm.

Bắc nồi lên đổ thịt vào đảo đều đến khi thịt săn thì đổ sang nồi khác có lót sả khoanh tròn dưới đáy, nêm vài muỗng nước mắm, tưới nước dừa xiêm ngập phần thịt rồi cho củ cải hoặc cà rốt vào, kho đến khi cạn nước thịt mềm là được.

Có lẽ phải nói thêm món thịt trâu nướng lá cách. Món này dùng thịt đùi hay thịt nạc lưng, thái mỏng ướp gia vị tiêu hành tỏi, ớt, đường, ngũ vị hương…

Dùng lá cách gói lại từng cuộn bằng ngón tay cái rồi đem nướng trên lửa than qua cái vỉ sắt, xối thêm mỡ cho béo và dậy mùi thơm. Món này nên ăn lúc còn nóng chấm với mắm nêm, đừng để nguội mất mùi vị hấp dẫn.

Thịt trâu không phải chỉ đóng khung trong bảy món mà còn được nhiều món lạ nhưng thịt trâu hầm bắp cải, chả thịt trâu, thịt trâu luộc, thịt trâu tả pí lù.

Món thịt trâu nào nếu gia vị tốt và làm đúng cách cũng đều ngon miệng và bổ như mọi thịt khác. Chỉ người nấu vụng mới để thịt trâu dai khó ăn.

Riêng món trâu luộc mẻ cũng mới phổ biến mấy năm gần đây. Ở Miền Tây rất sành món này và gọi là trâu luộc cơm mẻ. Món này bỗng rộ lên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long vì nông dân đang có xu hướng dùng máy cày, máy bừa thay trâu, nên con trâu được bán cho người ta giết thịt. Còn cơm mẻ, loại này người ta muôi giống như phương pháp vi sinh. Có con giống cơm mẻ, muốn nhận ra, cứ việc đổ cơm nguội vào nước sau đó vớt cơm ra cho vào hũ cơm mẻ, đậy kín nắp chừng ba ngày là cơm mẻ chua đem nấu ăn. Người Nam Bộ hay nấu canh chua với cơm mẻ ăn có mùi vị ngon thơm các trái chua khác.Từ đó các quán nhậu “phát minh” ra món trâu luộc mẻ, ăn cũng khá hấp dẫn, lạ khẩu vị, hợp với tính ai ưa nhậu nhẹt.

Thịt trâu luộc loại nạc thái mỏng, ướp gia vị, đường, bột ngọt…củ hành tây sắt mỏng để trên đĩa thịt. Bánh tráng, rau sông như rau o, ngò gai, húng quế, xà lách, chuối chát, khế chua, ớt chín thường ăn kèm không thể thiếu thứ nào.

Nước chấm thì sử dụng mắm nêm. Nước để luộc thịt là nước trong có nêm gia vị cho vừa ăn rồi “dạo” cơm mẻ vào cho hơi chua ăn thấy mát ruột nhẹ người, cứ muốn ngồi ăn mãi không biết chán đôi khi ăn lấy no chẳng cần có thêm cơm bún bánh cũng xong một bữa, một bữa suông thôi không yêu cầu phải có kèm xị rượu bởi lúc này thịt trâu luộc mẻ là món ăn no dung trong bữa chính mỗi ngày.

Tin khác

Bình luận