Chè mùa đông không phải đồ giải khát, không phải là món ăn lấy no, lấy béo. Vào một hàng chè mùa đông trên phố cũng là cách để người ta cảm nhận được cái lạnh đang đến đâu rồi.

Mùa đông, người đi ăn chè cũng rất đông, vì đơn giản là chè nóng, ăn vào bỗng thấy người ấm sực dù bên ngoài trời rét lắm.

“Cho cháu hai chè bà cốt có xôi, xôi “vón” nhé”, hai cô gái rất xinh vừa kéo ghế nhựa vừa nhanh nhảu. Chủ quán múc hai muỗng chè bà cốt vào hai chiếc bát sứ, xúc vào mỗi bát một muỗng xôi nữa, lần này, bà lấy xôi ở ven miệng thúng, để được xôi “vón” (xôi vò đậu xanh nhưng không tơi mà vón cục lại, ăn dẻo hơn).

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 1
Vào một hàng chè mùa đông trên phố cũng là cách để người ta cảm nhận được cái lạnh đang đến đâu rồi

Người đến ăn chè mùa đông ở hàng chè bà Thìn, ngay đầu phố Bát Đàn từ lâu đã có thói quen đấy. Thế là mỗi ngày, trong 5, 6 thúng xôi vò mang ra phục vụ khách, lẫn cả xôi vò hạt rời và hạt vón, dễ chiều lòng khách.

Mấy món chè bà cốt, đỗ đen đặc, đỗ xanh đặc, bánh trôi tàu bán rất chạy ở Hà Nội những ngày này. Mưa phùn lâm râm, gió hun hút, mặc cả cái áo phao to sụ vào vẫn thấy rét, ra quán chè, ngửi mùi đường đen và mùi gừng thơm, khói tỏa nghi ngút, đã thấy ấm dạ.

Chè bà cốt nấu ngọt vừa phải, không khé cổ, cũng không quá lạt lẽo. Lát gừng thái to bản, để hương gừng và cái cay hơi the the tỏa ra chứ không sắt sợi nhỏ để lẫn vào chè. Lưng lưng chè bà cốt, thêm một ít xôi vò đậu xanh vào nữa, ăn dẻo, thơm, ngọt, ấm, vừa ngon vừa lành. Chỉ một bát con chè là thấy đủ, vẫn thấy thòm thèm nhưng thôi để lần sau lại thấy nhớ nhung mà vào quán tiếp.

Chè đỗ đen đặc được nấu rất khéo, hạt đậu nở căng, rất ít hạt vỡ đôi mà bên trong bở tơi, thơm phức. Chè nấu cùng bột đao, múc ra bát sứ trắng, rắc thêm ít dừa bào sợi.

Ở Hà Nội, chè đỗ đen đặc hay đỗ xanh đặc đều có thể ăn cùng xôi vò đậu xanh, ăn để nhẩn nha cái deo dẻo của hạt gạo nếp trong cái bùi bùi của hạt đậu.

Chè mùa đông không phải đồ giải khát, không phải là món ăn lấy no, lấy béo. Vào một hàng chè mùa đông trên phố cũng là cách để người ta cảm nhận được cái lạnh đang đến đâu rồi. Ngồi cách cô bán chè 2 mét, ngước lên, vẫn thấy khói trắng bay nghi ngút trên nồi chè 3 ngăn mà cô đang thoăn thoắt múc cho khách.

Nâng chiếc bát sứ lên tay, thấy ấm sực, phải áp hai tay một lúc lâu, hít một hơi mùi thơm nhẹ từ bát chè tỏa ra, rồi mới đặt xuống, xúc thìa chè đầu tiên. Vâng, nếu cùng lúc khách làm như thế, ấy là cái lạnh ngoài trời chỉ còn tầm mười mấy độ.

Dù không ai gọi là "chè bánh trôi tàu", món ngon này bao lâu nay vẫn có mặt trong nhiều quán chè nóng ngày trở rét. Vỏ là bột nếp, nhân là vừng đen hoặc đậu xanh trộn với đậu phộng, đường, dừa bào sợi. Thả đẫm những viên bánh no căng ấy xuống nồi nước đường gừng vàng như mật.

Tôi thích nhìn đàn ông vào quán chè và ăn say mê món ăn ngọt ngào, quyến rũ này. Phần nhiều không nhẩn nha như phụ nữ, họ cầm bát chè trên tay, xoay tròn cho ấm, rồi ăn nhanh, rồi hạ chiếc bát xuống, rồi trò chuyện.

Tôi nhớ mãi một sáng mùa đông, một người đàn ông Anh vào quán chè bà Thìn đầu phố Bát Đàn, sau 2 phút thì bưng ra một bát nhỏ chè đen đặc ăn kèm xôi vò, thêm ít cùi dừa. Vợ anh và cô con gái 2 tuổi đang ngồi ngoài chờ đợi. Họ cứ chuyền tay nhau bát chè để ăn chung, cô bé 2 tuổi há miệng tròn xoe như con chim non chờ thìa chè tiếp theo. Anh ghi cẩn thận chữ “chè” vào điện thoại và bảo sẽ trở lại Hà Nội để ăn tiếp món này. Thành phố hôm ấy ấm hơn một chút…

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 2
Chè đỗ đen đặc cùng dừa bào sợi

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 3
Nồi bánh trôi tàu vừa chín

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 4
Nồi chè 3 ngăn cho 3 loại chè được đặt trên một chiếc bếp để luôn nóng

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 5
Chè bà cốt nấu cùng gừng, ăn ngọt vừa phải, thơm mùi gừng

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 6
Chè đỗ xanh đặc có thể ăn riêng hoặc ăn cùng xôi vò đậu xanh

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 7
Chè đỗ đen đặc nấu bở tơi

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 8
Xôi đậu xanh vò, nhiều người thích ăn phần xôi vón hơn

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 8
Chè bà cốt ăn cùng xôi vò đậu xanh rất ngon vào trời lạnh

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 9
Những món chè mùa đông hấp dẫn khách Hà Nội

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 10
Chè có thể đóng hộp mang về

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 11
Bánh trôi tàu ấm sực cho một chiều đông

Rủ nhau đi ăn chè mùa đông Hà Nội 12
Chè mùa đông, khách cũng rất đông

 

Cẩm Giang

Bình luận