Muối thịt kiểu miền Trung

Bạn thích bài này ?
Thịt heo muối vốn là món ăn quen thuộc của người miền Trung vào những dịp giỗ, Tết... kiểu như miền Nam có thịt kho tàu, miền Bắc có thịt nấu đông vậy.

Thịt heo muối vốn là món ăn quen thuộc của người miền Trung vào những dịp giỗ, Tết kiểu như miền Nam thì có thịt kho tàu, miền Bắc thì có thịt nấu đông. Và cái kiểu làm thịt muối của người miền Trung cũng đậm…chất dân dã và giản đơn.

Muối thịt kiểu miền Trung 1 

Thịt heo người ta sẽ chọn thịt đùi vừa nạc vừa mỡ, luộc chín để ráo. Nước mắm và đường, giấm được nấu sôi để nguội trong vòng 1 tiếng đồng hồ, sau đó bỏ thịt luộc vào hũ thủy tinh và cho hỗn hợp nước trên vào đậy kín. Thường 2kg thịt heo thì ngâm với hỗn hợp 2 chén nước mắm, 1 chén đường và 1 chén giấm (nên chú ý độ mặn, chua, ngọt vừa phải).

Theo bí quyết của một vài người  thì với hũ thủy tinh sau khi rửa sạch, để ráo nên nấu nước sôi đổ vào để tráng sạch sơ qua một lần nữa, để thật ráo mới bắt đầu muối thịt. Kỹ lưỡng như vậy sẽ giúp giữ được thịt muối lâu hơn. Trung bình khoảng 15 ngày trong tủ lạnh (ngăn mát).

Trong những ngày Tết thì đây là món ăn mà hầu như gia đình ở miền Trung nào cũng chuẩn bị vì rất tiện lợi. Mỗi lần ăn lấy thịt ra thái lát mỏng, có thể ăn với cơm nóng kèm dưa món hoặc quấn với rau sống, bánh tráng rất vừa miệng mà không tốn nhiều thời gian để chuẩn bị món ăn.

Mỗi lần về quê ăn Tết, vào lại Sài Gòn mẹ hay gửi kèm 1 hũ thịt muối để đem vào ăn. Vị mặn và thơm lừng mùi nước mắm quyện với vị béo, ngọt của thịt muối kiểu quê nhà luôn làm nao lòng những người con xa xứ, về rồi lại đi như tôi...

 

Thanh Khang (thực hiện) 

Bình luận