Làng bèo tây Tây tiến

Bạn thích bài này ?
Làng Lưu Thượng (xã Phú Túc) và Trung Lập (xã Trung Tri), huyện Phú Xuyên, Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nghề đan cỏ tế. Hơn chục năm trở lại đây, hai làng này còn phát triển nghề đan bèo tây thành những sản phẩm mỹ nghệ độc đáo, xuất khẩu sang những thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản...

Men theo con đường tới làng Trung Lập hình ảnh đầu tiên dễ bắt gặp là những mương bèo xanh mơn mởn, chạy dọc tới đầu làng. Bèo mọc túm tụm, chật kín cả mặt nước. Bà con địa phương cho biết, đây chính là “kho nguyên liệu quý” của làng để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ như khay đựng, rương, hòm… đem đi xuất ngoại.

Vào trong làng lại thấy bèo “ngự trị” khắp nơi: dưới đường làng, trong nhà, trên mái ngói hay trên sân thượng nhà cao tầng… Bèo đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của bà con nơi đây.

Theo ông Lê Tuấn Hiến, trưởng thôn Trung Lập, hiện có hơn 150 hộ trên tổng số 538 hộ của thôn làm bèo tây. “Cây bèo đã giúp người dân tận dụng thời gian nông nhàn nâng cao thu nhập, đóng góp một phần vào sức tăng trưởng kinh tế của địa phương”, ông Hiến nói.

Chúng tôi tìm đến nhà anh Lê Hữu Tư, một trong những hộ sản xuất bèo tây lớn nhất thôn Trung Lập. Căn nhà kho của gia đình anh ăm ắp những thứ hàng mỹ nghệ, phảng phất mùi bèo tây thanh dịu. Dưới chiều mưa tí tách, anh Tư kể cho chúng tôi nghe về hành trình chọn nghề của mình: trước đây anh làm ruộng, nhưng từ những năm 90 đã chuyển sang nghề đan bèo tây. Cái nghề đan bèo đã giúp anh lập nên cơ nghiệp ổn định và tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động trong làng với thu nhập từ 20.000 đến 50.000 đồng một ngày công.

Cũng là một “đại gia” giàu lên từ bèo tây, anh Nguyễn Văn Tuấn, 46 tuổi (xã Phú Túc) hiện sở hữu căn nhà khang trang, toàn bộ được nát đá hoa bóng loáng. Hỏi ra mới biết, mỗi tháng gia đình anh thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc xuất khẩu các sản phẩm bèo tây. Bên chén trà nóng, anh Tuấn rành rọt phân tích cho chúng tôi về lợi ích của cây bèo: sở dĩ thị trường ưa chuộng các sản phẩm hòm, tủ đan từ bèo vì loại này dễ hút ẩm, thoáng khí, giữ quần áo không bị mốc... Đó cũng chính là lý do để gia đình anh gắn bó với nghề này.

Ai đó từng nói, việc biến bèo tây - loại “giặc cỏ” mặt nước trở thành mặt hàng thủ công mỹ nghệ là một “khám phá mới của thể kỷ 21”. Vậy thì, chẳng quá lời khi nói, làng Lưu Thượng, làng Trung Lập… chính là một trong những cái nôi duy trì sự khám phá ấy. Bằng bàn tay và lựa chọn sáng suốt, người dân nơi đây đã và đang “đổi đời” trên chính quê hương mình. 

Đất Việt giới thiệu một số hình ảnh tại hai làng nghề này: 

Ảnh mô tả
Dọc đường tới làng Trung Lập là những mương bèo xanh mướt.
Ảnh mô tả
Những cây bèo có chiều dài từ 50-70 cm sẽ được chọn và phơi khô trong khoảng thời gian 10 ngày.
Ảnh mô tả
Sau khi được tẩy trắng, bèo thành phẩm trở nên dai và có thể dùng để đan thành các loại sản phẩm.
Ảnh mô tả
Ảnh mô tả
Mỗi một công đoạn đều cần đến bàn tay của người dân nơi đây.
Ảnh mô tả
Nghề đan bèo mang lại thu nhập đáng kế cho người dân nơi đây.
Ảnh mô tả
Những mắt đan đều tăm tắp...
Ảnh mô tả
lại qua nhiều khâu vệ sinh sạch sẽ...
Ảnh mô tả
trở thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được nhiều nước phương Tây ưa chuộng.
Ảnh mô tả
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của hai làng đã có mặt tại nhiều thị trường châu Âu, Mỹ...

  

nguồn (http://baodatviet.vn/

Bình luận