Làng bánh khô mè Cẩm Lệ

Bạn thích bài này ?
Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ Đà Nẵng là một trong những điểm tham quan du lịch tại Đà Nẵng rất được du khách mong đợi ghé thăm mỗi khi có dịp đến Đà Nẵng, để biết nhiều hơn về miền đất gắn với loại bánh mè bình dị nhưng khá nổi tiếng. &

Ảnh mô tả

Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ Đà Nẵng là một trong những điểm tham quan du lịch tại Đà Nẵng rất được du khách mong đợi ghé thăm mỗi khi có dịp đến Đà Nẵng, để biết nhiều hơn về miền đất gắn với loại bánh mè bình dị nhưng khá nổi tiếng.  

Làng nghề gắn liền với thương hiệu bánh khô mè bà Liễu

Bánh khô mè bà Liễu từ lâu đã rất nổi tiếng ở Đà Nẵng

Làng bánh khô mè Cẩm Lệ ở ngoại ô, cách Đà Nẵng 6 km về hướng Nam, nay thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Làng bánh Cẩm Lệ có 6 lò làm bánh khô mè, hơn 50 lao động, trong đó người đi “tiên phong” là bà Huỳnh Thị Điểu, tên thường gọi là bà Liễu. Từ năm 1998 đến nay, nghề làm bánh khô mè ở Cẩm Lệ đã được chính quyền địa phương và các ngành quan tâm, hỗ trợ xây dựng để phát triển làng nghề truyền thống. Từ một sản phẩm làng quê, bánh khô mè Cẩm Lệ đã có tên tuổi trên thị trường, được đăng ký quyền sở hữu. Xưa, bánh khô mè chỉ được làm vào mỗi dịp Tết

Công đoạn làm món bánh khô mè ở làng bánh Cẩm Lệ 

Mỗi làng nghề cổ truyền đều có những nét đẹp cổ truyền riêng biệt, làng khô mè Cẩm Lệ cũng vậy. Bên cạnh sự thanh bình của làng quê ven đô, bánh khô mè Cẩm Lệ còn gây ấn tượng bởi những cánh đồng mía ven bờ sông. Đây cũng là nguồn nguyên liệu để làm đường non cho món bánh khô.
Ảnh mô tả

Nguyên liệu làm bánh khô mè chủ yếu là gạo nếp thơm loại ngon, gạo được giã chứ không xay, và nướng bếp than nên bánh luôn có hương vị rất đặc trưng. Điều đặc biệt của bánh khô mè là dù nguyên liệu đơn giản, song cách làm khéo léo, được bọc lớp mè rất đều và qua 7 lần nướng, đã khiến bánh giòn tan, thơm ngon đến lạ lùng. Theo những lão nông đất Quảng, hình thức đầu tiên của loại bánh khô là những hạt lúa, nếp rang, được giã lớn, trộn với đường, xúc ăn bằng lá mít. Ăn như vậy mà ăn vội ăn vàng, hoặc vừa ăn vừa nói chuyện, thường dễ bị sặc…, nên người ta bèn cải tiến bằng cách rây bột vào khuôn với những ô vuông, tương tự bánh in, bên dưới khuôn lót lớp vải thô. Chưng cách thủy khuôn trên lò đã đun sôi khoảng năm phút. Từ nấu chuyển sang nướng, bằng cách tận dụng than của lò nấu, từ nướng lửa lớn sang lửa vừa, rồi nhỏ lửa để giữ cho bánh giòn và xốp. Từ các công đoạn nấu – nướng này mà bánh khô được gọi là “bánh bảy lửa”.
 

Nét đặc trưng trong mỗi miếng bánh khô mè

Cắn nhẹ miếng bánh khô mè là nghe âm thanh xốp giòn tan trong miệng. Và ngay lập tức cảm nhận được cả mùi và vị của tấm bánh quà quê với vị ngọt rất đặc trưng của mía non. Thêm một chén nước trà thì còn gì thích bằng?Bên cạnh đó, những thành phần trong nguyên liệu cũng cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cơ bản như bột, chất béo, đường và các chất muối khoáng, vitamin, đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể ăn lót dạ bất cứ lúc nào.

Ảnh mô tả

Bánh khô mè Cẩm Lệ – nét văn hóa ẩm thực của con người Quảng Đà

Ảnh mô tả

Có thể nói, sự góp mặt của bánh khô mè đã trở thành một thương hiệu cho văn hóa ẩm thực của người dân đất Quảng – Đà, một món đặc sản Đà Nẵng dân dã mà gắn bó với người dân từ bao năm. Nét độc đáo của món bánh khô mè ở làng Cẩm Lệ Đà Nẵng này là ở chỗ nó có thể làm từ rất nhiều loại bột trong ngũ cốc mà không chịu sự bó buộc khắt khe. Vì thế mà khi món bánh mới ra đời, từ người nghèo đến khá giả đều có thể chế biến theo nguyên liệu của riêng mình.

Tin khác

Bình luận