Chân già hon

Bạn thích bài này ?
Chân giò hon là món ăn vùng đô thị trong thời tiết trời se lạnh. Miền Trung nắng nóng giá rét là trường hợp hãn hữu. May ra chỉ có mấy tỉnh Bắc phần Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế là còn có trời đông giá lạnh.

Ảnh mô tả

Qua đèo Hải Vân vào Quảng Nam Đà Nẵng cái rét càng hiếm hoi, bởi thế món chân giò hon không hợp khẩu vị người ăn nữa. Miền Bắc tuy lạnh nhưng lại ít nấu hon mà hay dùng món chân giò nấu giả cầy xem chừng “mạnh mẽ” hơn bởi nhiều chất cay chua, nhiều riềng lắm nghệ, cả mẻ cả mắm tôm lẫn rau răm rau ngổ hợp với thực đơn mùa đông phương Bắc. Còn món chân giò hon có vẻ “yếu ớt” ít tỏi ít riềng chẳng có gì cay lắm nên có vẻ xa lạ với bếp gia đình nhất là Hà Nội. Chân giò hon là món ăn vùng đô thị trong thời tiết trời se lạnh. Miền Trung nắng nóng giá rét là trường hợp hãn hữu. May ra chỉ có mấy tỉnh Bắc phần Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế là còn có trời đông giá lạnh. Qua đèo Hải Vân vào Quảng Nam Đà Nẵng cái rét càng hiếm hoi, bởi thế món chân giò hon không hợp khẩu vị người ăn nữa. Miền Bắc tuy lạnh nhưng lại ít nấu hon mà hay dùng món chân giò nấu giả cầy xem chừng “mạnh mẽ” hơn bởi nhiều chất cay chua, nhiều riềng lắm nghệ, cả mẻ cả mắm tôm lẫn rau răm rau ngổ hợp với thực đơn mùa đông phương Bắc. Còn món chân giò hon có vẻ “yếu ớt” ít tỏi ít riềng chẳng có gì cay lắm nên có vẻ xa lạ với bếp gia đình nhất là Hà Nội.

Thực ra thì chân giò hon rất ngon không béo ngấy như chân giò ninh măng hay chân giò nụ mị hay chân giò hầm hành. Chân giò hon nguyên liệu không nhiều lại có hạt sen hạt dẻ lạc nhân toàn những phụ gia bổ mát dễ tiêu, gia vị toàn là hạt tiêu riềng củ dễ ăn ít cay nóng.

Làm món chân giò hon cũng đơn giản dễ thực hiện. Tất cả chỉ có hai công đoạn: phần đầu là chọn hạt sen khô màu trắng luộc chín bở, lạc luộc chín tới, bóc bỏ vỏ lục, cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu to, nấm hương ngâm mềm, cắt bỏ chân cái to thái đôi ba, hành củ khô bóc vỏ. Tất cả 5 thứ nguyên liệu phụ đưa ướp đường, muối, hạt tiêu. Phần thứ hai là cạo sạch chân giò chặt miếng to bằng bao diêm, ướp hành tỏi băm nhỏ trộn với hạt tiêu nước mắm ngon, một chút rượu trắng (độ 10 ml) và nước riềng đổ ngấm khoảng chừng 20 phút.

Đến giai đoạn nấu: đun mỡ nóng già rồi cho thịt chân giò vào rán qua sau đổ ngập nước đun đều lửa cho tới khi chân giò chín hẳn mới đổ các thứ hạt sen, lạc luộc, cà rốt, nấm hương, hành củ đã ướp lên trên thịt, đậy vung đun tiếp cho chín nhừ, nêm mắm muối hạt tiêu rau mùi ăn nóng.

Bát chân giò hon thế là thực hiện xong hình như cũng dễ làm, người mới tập nấu cũng chẳng khó khăn gì. Bữa cơm ngày chủ nhật, mua một chiếc chân giò chừng 8 lạng và 50 gam hạt sen là gọn bữa, vừa có món ngon thơm nổi mùi hạt tiêu, vị ngọt đậm, thịt chín nhừ, nước sánh đặc ăn với bánh mì hoặc bún chẳng tốn kém là bao nhiêu, cả nhà quây quần ăn no, bỏ bữa cơm trưa vừa thấy ngon miệng vừa đầm ấm hạnh phúc gia đình.

Tin khác

Bình luận