Nhìn ra con sông nhỏ gọi là Rạch Ông lớn ở khu dân cư Trung Sơn, quán cà phê The Chapel do kiến trúc sư Nguyễn Hòa Hiệp thiết kế, đã giành giải nhất tại liên hoan Kiến trúc Thế giới 2014.

Nhìn ra con sông nhỏ gọi là Rạch Ông lớn ở khu dân cư Trung Sơn, quán cà phê The Chapel do kiến trúc sư Nguyễn Hòa Hiệp thiết kế, đã giành giải nhất tại liên hoan Kiến trúc Thế giới 2014.
>> Cận cảnh bar cà phê 'brew' với đủ kiểu pha chế thủ công độc nhất Sài Gòn

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 1
Quán cà phê The Chapel - Nhà nguyện giành giải nhất về kiến trúc năm 2014 - Ảnh: Giang Vũ

Hằng năm, các giải thưởng của WAF- Festival Kiến trúc Thế giới 2014 được trao cho những công trình kiến trúc xuất sắc của nhiều quốc gia trên thế giới. Liên hoan năm nay diễn ra từ 1-3.10.2014 tại Marina Bay Sands, Singapore.

The Chapel rộng 140 mét vuông, nằm lọt giữa những căn biệt thự dọc bờ sông ở đường số 1, khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh, giáp với Q8 và cách trung tâm quận nhất khoảng 7-8 cây số. Sự xuất hiện của một không gian công cộng dành cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ tại khu vực ngoại ô này thực sự cần thiết.

Ông Paul Finch, Chủ tịch của WAF khen ngợi: “Các giám khảo đánh giá đây là một công trình kết nối được lịch sử và hiện đại. Nó tạo ra hiệu quả tối đa với nguyên liệu tối thiểu, tạo ra một sự thay đổi bất ngờ về không gian trong bối cảnh của khu ngoại ô. Công trình này cũng đã tận dụng những vật liệu được tái chế và tái sử dụng, hàng loạt vấn đề về thiết kế đã được áp dụng để khiến cho một công trình nhỏ mang ý nghĩa lớn. Màu sắc và ánh sáng khiến cho người ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu, kiến trúc sư đã tìm thấy chất thơ trong sự nhàm chán của điều bình thường”.

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 2
Quán cà phê The Chapel trước khi đi vào hoạt động - Ảnh: A21studio cung cấp

Kiến trúc sư Nguyễn Hòa Hiệp rất kiệm lời khi nói về công trình của mình. Cũng phải thôi, công trình này không phải để bạn nói về, mà là để bạn cảm nhận. Đây cũng là một trong số rất ít quán cà phê ở Sài Gòn mà khi ngồi ở đó, bạn sẽ nhận ra được sự dễ chịu lan tỏa trong người mình, ngắm sự thay đổi của ánh sáng đủ sắc màu khi nó lọt qua các tấm vải màu trắng, đỏ, lục, vàng, lam, lấy cảm hứng từ màu cờ phướn của ngôi đình Việt.

Tại sao lại đặt tên là “The Chapel- Nhà nguyện”, tôi hỏi kiến trúc sư Nguyễn Hòa Hiệp. Có phải nó lấy âm hưởng của sự trống trải và tĩnh lặng từ cả ngôi đình Việt và nhà nguyện của Thiên chúa giáo?

Hòa Hiệp trả lời, khi anh thiết kế thì không nghĩ một cách rõ ràng nó giống cái gì, đơn giản nó là nó. Nhưng rất có thể nó lấy cảm hứng từ cả hai. Chỉ biết rằng, sở dĩ công trình của anh đoạt giải nhất vì nó không giống với bất kỳ công trình nào đã được thiết kế trước đó.

Cảm giác đầu tiên của tôi khi tới đây là giá như quán kê ít bàn ghế hơn thì tinh thần ban đầu của công trình sẽ giữ được trọn vẹn. Người quản lý quán cà phê The Chapel, nơi bạn có thể uống cà phê Việt và Ý, ăn mì và pizza Ý với giá rất dễ chịu, cho biết sắp tới quán cũng sẽ kê lại bàn ghế khác cho phù hợp hơn, mặc dù khá đau đầu khi giải quyết đồng thời việc giữ trọn vẹn tinh thần của thiết kế và bài toán kinh doanh.

Với tôi, sự mới mẻ và trẻ trung của một không gian không giống với bất kỳ quán cà phê nào khác ở Sài Gòn của The Chapel, tận hưởng những làn gió mát rượi mang theo mùi bùn ngai ngái từ Rạch Ông trước quán đã đủ đem lại sự thư giãn, sảng khoái, bớt đi những ồn ào của một đô thị lớn.

Cùng ngắm quán cà phê The Chapel trước và sau khi đi vào hoạt động:

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 3
Hình ảnh về đêm của quán The Chapel- Ảnh: A21studio cung cấp

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 4
Ảnh: A21studio cung cấp

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 5
Trên trần của quán là cờ phướn với đủ màu sắc rực rỡ - Ảnh: Giang Vũ

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 5
Cây cột bằng sắt đỡ mái nhà lấy cảm hứng từ cây đa đầu làng - Ảnh: Giang Vũ

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 6
Quầy trước căn bếp độc đáo nhờ rèm che đủ màu sắc- Ảnh: Giang Vũ

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 7

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 8

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 8

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 9

Cận cảnh cafe Nhà nguyện ở khu Trung Sơn giành giải nhất liên hoan Kiến trúc Thế giới 10
Cảnh sắc nên thơ trước mặt tiền quán cà phê The Chapel - Ảnh: Giang Vũ

CÀ PHÊ NHÀ NGUYỆN
136 đường số 1, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM
ĐT: 08 6682 6467
Giang Vũ (thực hiện)

Bình luận