Bò bảy món núi Sam

Bạn thích bài này ?
Núi Sam thuộc thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang, nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như Tây An Cổ Tự, chùa Chúa Xứ, lăng ông Thoại Ngọc Hầu…. và đặc sản nối tiếng đó là bò bảy món.

Ảnh mô tả

Núi Sam thuộc thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang, nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như Tây An Cổ Tự, chùa Chúa Xứ, lăng ông Thoại Ngọc Hầu…. và đặc sản nối tiếng đó là bò bảy món.

Bò bảy món Núi Sam không thua kém bò bảy món Sài Gòn nhưng khác với Sài Gòn là không được bày bán trong nhà hàng hoặc trong quán địa phương. Một vài cửa h àng chỉ bán một trong bảy món cũng đủ nổi tiếng và làm giàu rồi.Chẳng hạn như ở chợ Châu Đốc có quan cháo đầu bò không ai là không biết và đã biết rồi thì không bữa nào không tới ăn. Còn các món bò khác muốn thưởng thức một cách đồng bọ trông một lần tại một nơi, không phải tìm ăn lưu động hết quán này đến quán khác, thì xin mời về làng Vĩnh Tế, cũng thuộc vùng núi Sam, sẽ được thỏa mãn.Làng này có tập quán là vào dịp tiệc tùng cỗ bàn chiêu đãi đều nấu bò bảy món, nhất là lễ cưới thì bàn ăn không thể thiếu đặc sản này.

Cũng là bò bảy món nhưng nếu gia chủ mời thợ đến nấu theo lối Tầu, lối Tây thì thực khách không vừa lòng. Không phải dân Vĩnh Tế bài ngoại hay cục bộ địa phương, mà là vì lâu đời đã thành thới quen tự nấu lấy mới vừa ý, và cũng cho như vậy mới ngon. Còn người lạ đến nấu dù khéo léo đến mấy cũng bị chê nấu chẳng ra sao. Phải chăng là vùng này cố chấp nên một mực “ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”. Đó cũng là tâm lý độc đáo của người dân Vĩnh Tế, chẳng nên chê trách, vì suy cho đến cùng họ nấu món này rất ngon, bò bảy món Sài Gòn chưa chắc địch nổi.

Bò bảy món núi Sam gồm những món mà người thợ nấu lành nghề nào cũng thông thạo – lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo đầu bò, bò khía bánh mì, bò xào lá vàng, bò lúc lắc.

Để nấu bò bảy món người thợ chính thống Vĩnh Tế ít khi ra chợ mua thịt mổ sắn mà phải mua con bò sống và là bò tơ. Làm bò xong, người thợ lấy rơm thui ho da bò săn lại gọi là “bê thui. Nấu xong, ăn luôn cả da nên thịt rất ngọt và mềm. Trong khi miếng da trâu da bò đưa thuộc đóng giầy làm va li túi xách giá thô đã rất đắt, dân nhiều nơi khác ít ai dám bỏ ra nấu ăn thì người thợ Vĩnh Tế vẫn duy trì lối nấu ăn luôn cả da, phải chăng vì thế mà bò bảy món núi Sam – Vĩnh Tế khác lạ? Và cũng vì thế được nhiều người ưa thích?

Món đầu tiên được ăn trong bò bảy món là lòng bò luộc, các món khác dù có làm xong cũng chưa được bưng ra, đó là luật ăn bò bảy món núi Sam.Tại sao vậy? Tại vì lòng bò vốn dai, khó tiêu nên thợ nấu phải luộc nó bằng một “bí quyết” riêng.

Sau khi lòng bò luộc mềm rồi, người ta vớt ra, nhúng vào một thứ nước pha riêng cho lòng bò săn lại, có thể là một hai thứ hóa chất gì đó mà họ muốn giữ bí mật có khi là hàn the hay phèn chua liều cao. Thực ra lòng bò Núi Sam nổi tiếng vì hai đặc tính giòn và mềm. Đĩa nước mắm ăn lòng bò phải là mắm nêm có trộn với dứa chín băm nhuyễn phù hợp với nguyên lý âm dương: lòng bò luộc ăn kèm rau sống dưa leo càng khó tiêu nên phải có chất chua của dứa, bởi dứa có chất Bromelin phân giải các tế bào protein của động vật.

Ảnh mô tả

Trong bò bảy món, người thợ nấu Núi Sam còn tự hào về món thịt bò xào lá vàng. Món này có thứ nước chấm khác phù hợp hơn, đó là tương bột băm nhuyễn nêm gia vị, trộn vởi sả băm nhỏ cho dễ tiêu thực. Cốt lõi của món thịt bò này là ở lá vang. Thịt bò xào lá vang ở miệt nhà Bàn, Tịnh biên khẩu vị hơi khác, còn dùng lá vang ở miền Đông (Thủ Đức – Biên Hòa) lại có mùi vị không giống nơi đây, người sành nếm qua là đã biết khác nhau.

Cây vang là giống cây leo, thân màu xám, là màu xanh, hình bầu dục, mọc hoang dại theo vách đá ở Núi Sam. Ở vùng Biên Hòa Thủ Đức, cây vang thường mọc theo bụi, có nơi có cọc rào hay cây cao để dây leo có chỗ bám. Lá vang có vị chua. Thân cây khi chặt đứt có nhựa màu sữa trắng chảy ra. Lợi dụng vị chua của lá vang, người thợ nấu hái lá rửa sạch, cắt thành sợi, xào với thịt bò dội nước cốt dừa và rắc thêm đậu phộng giã nhỏ.

Cùng với các món khác, lòng bò luộc và thịt bò xào lá vang đã tạo cho món bò Núi Sam một hương vị riêng biệt, chỉ một lần ăn du khách nhớ mãi, không thể quên rồi lại muốn trở về An Giang thêm một lần nữa.

Tin khác

Bình luận