Bánh gai đặc sản Nam Định

Bạn thích bài này ?
Bánh gai Nam Định ăn ngon và dẻo. Vị ngon xuất phát từ bột nếp trộn bột lá gai thơm lừng, từ nhân đỗ xanh bùi lựng.

Ảnh mô tả
Bánh gai Nam Định

Bánh gai Nam Định ăn ngon và dẻo. Vị ngon xuất phát từ bột nếp trộn bột lá gai thơm lừng, từ nhân đỗ xanh bùi lựng.

Từ xưa, Nam Ðịnh vẫn có truyền thống làm bánh gai, lá gai ngay Cầu Ốc cũng có nhiều nhà trồng. Bánh bóc không bị dính lá, khi ăn nhân không bị rơi.

Ảnh mô tả

Làm một chiếc bánh gai đúng tiêu chuẩn không phải dễ. Nguyên liệu làm bánh thật cầu kỳ về kỹ thuật. Lá gai có thể nhiều nơi trồng, nhưng lá gai ít chát có độ ngậy và thơm hơn cả là lá gai Trực Ninh, Xuân Trường. Lá gai thu hoạch vào tháng ba, tháng tư trong năm. Phải chọn lá gai không sâu, ngắt cuống đem phơi rồi nghiền thành bột, sấy khô, đóng bao cất nơi cao ráo. 

Thường 1kg bột nếp với 1/2kg bột lá gai có thể làm được 20 chiếc bánh. Nhân bánh gai phải dùng loại đỗ xanh vỏ mốc, nở và thơm hơn đỗ thường. Ðỗ xanh vỏ mốc có khi đắt hơn tới bảy, tám giá cũng phải mua để dành. Nhân đỗ thì tùy, bởi có lúc người ăn thích áo mỏng nhân nhiều; có lúc khách hàng lại muốn áo dày nhân ít thôi. 

Bánh gai làm bằng loại lá gai đúng tiêu chuẩn thường có mầu xanh đen. Khi gói lá ngoài bánh phải gói dầy một chút để bảo vệ bánh lâu khô.

Tin khác

Bình luận